Sửa chữa laptop không nhận ổ cứng

Sửa chữa laptop không nhận ổ cứng

Sửa chữa laptop không nhận ổ cứng

Ổ cứng máy tính là thiết bị lưu trữ, nó có thể sử dụng để lưu trữ dữ liệu của máy. Nhưng trong quá trình chúng ta sử dụng không tránh khỏi những lỗi phát sinh ra, đặc biệt là trường hợp máy tính không nhận ổ cứng khiến cho người sử dụng hoang mang không biết cách để giải quyết lỗi này như thế nào cho đúng. Vậy thì hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin về cách để sửa chữa laptop không nhận ổ cứng nhé.

Sửa chữa laptop không nhận ổ cứng

Tham khảo thêm: Cách sửa máy tính laptop không nhận chuột bàn phím

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi laptop không nhận ổ cứng?

1. Ổ cứng bị virus tấn công

Một trong số những nguyên nhân gây nên tình trạng máy tính không nhận ổ cứng là do virus đã tiến hành phá ổ cứng và làm hỏng phần bảng tập tin của chúng ta. Cách để khắc phục tình trạng này là chúng ta sẽ tiến hành quét virus toàn ổ cứng bằng chương trình diệt virus có sẵn trong đĩa boot. Rồi bỏ đĩa boot ra và khởi động lại máy tính xem máy tính có nhận ổ cứng hay vào Windows được hay không nhé.

Ổ cứng bị virus tấn công

2. Do chế độ cài đặt máy tính không nhận ổ cứng

Trong trường hợp máy tính của chúng ta vẫn nhận ổ cứng trong Bios nhưng khi vào trong boot thì không thấy xuất hiện vì vậy chúng ta cần phải kiểm tra lại chế độ Sata trong cài đặt Bios xem nếu đang ở chế độ Ahdi thì phải chọn về lại chế độ Ide nó sẽ có thể nhận lại ổ cứng.

Do chế độ cài đặt máy tính không nhận ổ cứng

3. Máy tính không nhận ổ cứng do bị lỏng dây nối

Đầu tiên khi gặp phải trường hợp này chúng ta cần tắt nguồn laptop rồi kiểm tra kết nối giữa ổ cứng với mainboard (khe cắm và dây cáp). Nguyên nhân gây ra tình trạng không nhận ổ cứng thông thường bởi vì những mối tiếp xúc bị bụi bẩn làm ảnh hưởng đến tín hiệu truyền vì vậy nên chúng ta phải tiến hành vệ sinh các điểm tiếp xúc rồi khởi động lại máy tính.

Máy tính không nhận ổ cứng do bị lỏng dây nối

Những cách để sửa chữa máy tính không nhận ổ cứng?

Cách 1:

Đối với nhiều thiết bị khác nhau kết nối cùng với máy tính, máy tính sẽ gán tên cho mỗi một thiết bị bằng một ký tự để có thể quản lý thiết bị đó. Nhưng cũng có trường hợp laptop lại không gán tên cho thiết bị nào đó, đặc biệt chính là ổ cứng. Bởi vì vậy ổ cứng không thể hiển thị trong My Computer được. Cách để gán tên cho ổ đĩa ta tiến hành những bước sau đây: Nhấn chuột phải vào My computer => chọn Manage

Chúng ta thấy xuất hiện cửa sổ mới => tiếp tục chọn Disk Management. Rồi nhấn chuột phải vào biểu tượng ổ cứng trên cửa sổ chọn Change Drive Letters and Paths.

Tiếp theo cửa sổ mới hiện ra => chọn Change để thay đổi tên của ổ cứng. Tên ổ cứng được đặt theo ký tự bảng chữ cái từ A đến Z nhé. Chú ý rằng đặt tên không được trùng với những ổ đã có trong máy tính của mình. Để hoàn thành => sau đó chọn OK, rồi vào My Computer xem ổ cứng đã xuất hiện hay chưa nhé.

Những cách để sửa chữa máy tính không nhận ổ cứng?

Cách 2:

Một trong những cách để sửa chữa thì cũng có định dạng lại ổ cứng của máy tính. Cách làm là chúng ta hãy vào Disk Management nhấn chuột phải vào phân vùng ổ di động => chọn Format sau đó định dạng lại nó theo chuẩn Ntfs là xong.

Những cách để sửa chữa máy tính không nhận ổ cứng?

Cách 3:

Ổ cứng không nhận cũng có thể là chưa được tạo phân vùng trường hợp này thường hay xuất hiện với ổ cứng mới. Để tạo phân vùng cho ổ cứng thì ta vào Disk Management nhấn chuột phải vào phân vùng đó => chọn New Simple Volume …

Sau đó làm các bước theo hướng dẫn ở trong cửa sổ mới mở ra. Cuối cùng kết thúc quá trình tạo phân vùng cho ổ cứng thì quay lại kiểm tra bên trong My Computer đã nhận ổ cứng hay chưa.

Những cách để sửa chữa máy tính không nhận ổ cứng?

Cách 4:

Lỗi ổ cứng không nhận việc đầu tiên ta cần phải làm là kiểm tra giắc, cổng, cáp có bị lỏng hay han gỉ không? Nếu có thì chúng ta chuyển kết nối sang cổng khác chú ý rằng khi kết nối với máy tính bàn chúng ta nên cắm cổng sau của case. Nguyên nhân cũng có thể do cáp kết nối quá dài nên dẫn đến không đủ tải, vậy chúng ta phải chuyển sang cáp ngắn để kiểm tra sau.

Những cách để sửa chữa máy tính không nhận ổ cứng?

Cách 5:

Đối với mỗi một hãng ổ cứng khác nhau thì sẽ có driver tương khác nhau vì vậy chúng ta nên cập nhật driver mới nhất tương ứng đối với ổ cứng hiện tại đang sử dụng.