Cách sửa máy tính laptop không lên màn hình

Một ngày đẹp trời khi bạn dùng đến chiếc máy tính laptop thân yêu thì thấy màn hình tối thui, mở mãi không lên? Khi laptop khởi động không lên nguồn hoặc lên nguồn nhưng màn hình không lên có thể có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng nó sẽ khó khắc phục và chẩn đoán hơn so với việc máy tính bàn(PC) khởi động không lên nguồn vì khó tháo ra với 1 người sử dụng bình thường. Vậy hãy cũng tìm hiểu nguyên nhân và các cách để khắc phục máy tính laptop không lên màn hình qua bài viết dưới đây.

Cách sửa máy tính laptop không lên màn hình

Nguyên nhân laptop màn hình không lên

Có rất nhiều nguyên nhân khiến laptop màn hình không lên nhưng thông thường sẽ chia làm hai trường hợp cụ thể như sau:

  • Trường hợp quạt không quay và màn hình không lên
  • Trường hợp quạt có quay mà màn hình không lên

1. Trường hợp quạt không quay

Khi bạn khởi động máy, màn hình không lên và kiểm tra thấy quạt không quay thì có thể laptop đã bị những lỗi dưới đây.

Trường hợp quạt không quay
Lỗi laptop không lên màn lỗi do sạch Adapter

Lỗi do sạc Adapter laptop

Sạc laptop bị hỏng cũng là một vấn đề gây ra lỗi màn hình laptop không lên. Về cơ bản là nếu cục sạc bị lỗi thì nguồn cấp điện cho laptop cũng bị mất do đó khiến màn hình laptop không bật lên được.

Lỗi Pin laptop

Nếu như sạc của bạn không có vấn đề thì có thể pin laptop của bạn gây ra vấn đề này.

Lỗi Mainboard laptop

Trong trường hợp nặng hơn là có thể máy laptop của bạn đã bị hỏng mainboard nên mới xảy ra lỗi màn hình laptop không lên.

2. Trường hợp quạt có quay mà màn hình không lên

Khác trường hợp một, tuy màn hình không lên nhưng bạn thấy quạt laptop vẫn hoạt động. Vậy thì nguyên nhân màn hình laptop không lên có thể do những nguyên nhân sau.

Trường hợp quạt có quay mà màn hình không lên

Lỗi cao áp màn hình bị hỏng

Nếu như máy laptop của bạn vẫn hoạt động bình thường mà màn hình không lên, thì có khả năng lớn là do cao áp màn hình máy bạn đã bị hỏng nên gây ra vấn đề này.

Lỗi do RAM laptop

Lỗi màn hình laptop không lên cũng có thể là do RAM của máy bạn. Việc Ram bị lỏng hay Ram bị cắm sai đều sẽ dẫn đến laptop khởi động mà không lên màn hình.

Lỗi do card màn hình

Nhiều khả năng lỗi card màn hình là vấn đề gây ra lỗi màn hình không lên. Điều khó khăn là lỗi này bạn không thể tự kiểm tra được.

Năm cách sửa hiệu quả khắc phục laptop không lên màn

1. Sử dụng phím nguồn

Sử dụng phím nguồn

Đây là cách đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện. Bạn thử nhấn và giữ phím nguồn trong khoảng 4 đến 5 giây, sau đó buông ra và tiếp tục nhấn phím nguồn để bật máy tính lên. Trường hợp này hay gặp khi laptop không được tắt hoàn toàn vẫn hoạt động nhưng màn hình không lên.

2. Kiểm tra pin, nguồn điện

Kiểm tra pin, nguồn điện

Thông thường khi sử dụng hết pin laptop thì nó sẽ tự động tắt và vẫn giữ lại 1 phần pin. Bạn nên kiểm tra lại pin và sử dụng Adapter để kết nối điện cho laptop.
Nếu bạn đang sử dụng adapter thì thử kiểm tra xem nguồn điện có bị lỏng hoặc vấn đề gì không, thông thường laptop luôn có đèn sáng khi cắm điện.

3. Kiểm tra card laptop, màn hình laptop

Kiểm tra card laptop, màn hình laptop

Khi nghi ngờ laptop gặp trục trặc với màn hình hoặc card màn hình. Các bạn có thể kết nối laptop với màn hình ngoài để kiểm tra xem có phải do màn hình laptop không.
Trường hợp này bạn nên mang ra các cửa hàng chuyên sửa chữa để khắc phục và thay thế nếu cần thiết.

4. Ngắt kết nối các thiết bị ngoại vi

Ngắt kết nối các thiết bị ngoại vi

Một trong những cách đơn giản nữa để khắc phục lỗi màn hình không lên đó là ngắt kết nối các thiết bị ngoại vi khỏi laptop của bạn.

Hãy thử ngắt các kết nối ngoại vị như: chuột, bàn phím, USB, HDMI… sau đó tiến hành mở lại laptop.

5. Hỏng phần cứng

Hỏng phần cứng

Laptop không lên màn hình cũng có thể do hỏng phần cứng. Nhẹ có thể là do lỏng kết nối, nặng thì cháy. Trong trường hợp này bạn nên mang ra các cửa hàng sửa chữa laptop chuyên nghiệp để sửa hoặc thay thế nếu cần thiết.

Chúc bạn sẽ tìm ra được nguyên nhân và bật lại được màn hình laptop sau khi đọc bài viết này