Cách sửa máy tính không vào được mạng

Trong quá trình sử dụng máy tính hay laptop chắc hẳn chúng ta đã từng gặp phải trường hợp máy tính không vào được mạng. Điều đó gây ảnh hưởng rất lớn đến công việc cũng như học tập, giải trí của chúng ta. Vậy làm sao để sửa máy tính, khắc phục tình trạng trên một cách nhanh nhất? Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Cách sửa máy tính không vào được mạng

Nguyên nhân khiến máy tính không vào được mạng internet

Cũng giống như chữa bệnh ở người, cần xác định được bệnh và nguyên nhân gây bệnh mới có thể có liệu pháp điều trị thích hợp. Tương tự, bước đầu tiên trong sửa lỗi máy tính không vào được mạng chính là bạn cần xác định lý do không vào được mạng do đâu:

– Do dây kết nối giữa Router, Modem với máy tính
– Tốc độ đường truyền yếu/ không ổn định
– Cột wifi bắt tín hiệu kém
– Do phần sử dụng mềm diệt virus (có thể chặn một số ứng dụng)
– Card mạng bị lỗi hoặc bị tắt đi
– Chưa cài driver cạc mạng cho máy tính.
– Lỗi địa chỉ IP
– Lỗi DNS

Dấu hiệu thường thấy của máy tính không vào được mạng internet:

– Dấu chấm than vàng xuất hiện ở biểu tượng mạng
– Dấu nhân vàng ở cột biểu tượng mạng

Cách sửa máy tính không vào được mạng

1. Kích hoạt chế độ từ Disable thành Enable

Kích hoạt chế độ từ Disable thành Enable

Nhiều trường hợp đã để chế độ Disable của mạng bởi vậy khiến máy tính không thể truy cập được vào mạng. Hãy kích hoạt chế độ Disable bằng Enable bằng cách:
Ấn chuột phải vào biểu tượng mạng -> Open Network and Sharing Center-> Change adapter settings-> Chuột phải vào mạng dùng chuyển disable thành Enable

2. Cài driver cạc mạng cho máy tính

Cài driver cạc mạng cho máy tính

Nếu chưa được hãy kiểm tra xem máy tính bạn đã cài driver mạng hay chưa nhé để kiểm tra bạn thực hiện như sau:
Chuột phải vào Computer-> Manage-> Device manager-> Network adapters nhé

3. Kiểm tra dây kết nối giữa Router, Modem với máy tính

Kiểm tra dây kết nối giữa Router, Modem với máy tính

Máy tính của bạn không vào mạng được chủ yếu là do dây kết nối giữa Router, Modem với máy tính bị đứt ngầm hoặc bị lỏng dẫn tới việc máy bị mất mạng, lỗi kết nối.

Để khắc phục quý vị hãy kiểm tra đầu dây kết nối giữa Router, Modem với máy tính xem nó đã được khít chưa. Nếu như chưa khít bạn hãy cắm thật chặt lại.

Thế nhưng nếu bạn đã thử cách trên nhưng vẫn không vào mạng được. Vậy nguyên nhân có thể là do cáp kết nối này đã bị đứt ngầm. Lúc này quý vị cần đem cáp kết nối tới những trung tâm sửa chữa uy tín để họ kiểm tra xem dây nối đó có bị đứt ngầm không.

Tuy nhiên khi gặp phải lỗi này quý vị hãy khoan cho rằng nguyên nhân máy tính không vào được mạng là do dây bị đứt. Bởi lẽ ở nhiều trường hợp còn có thể là do lỗi cầu hình IP hay DNS ở trên máy tính và dẫn tới bị lỗi mạng. Vì thế quý vị hãy tìm hiểu thêm những lỗi khác trước khi quyết định đem máy đi kiểm tra nhé!

4. Kiểm tra cấu hình địa chỉ IP

Địa chỉ IP bị sai cấu hình cũng có thể khiến cho máy tính không vào được mạng. Việc cài đặt những giá trị IP tĩnh khiến cho máy bị lỗi mạng thường rất hay gặp.
Khắc phục lỗi này khá dễ bạn chỉ cần bỏ cấu hình IP tĩnh sau đó đặt về chế độ tự động đặt cấu hình IP là được.

5. Kiểm tra cấu hình HNS

Kiểm tra cấu hình HNS

Như với lỗi cấu hình IP, lỗi DNS cũng có thể khiến cho máy tính không vào mạng, kết nối Internet được. Mỗi khi quý vị truy cập vào mạng sẽ thấy những thông báo như: Unable to resolve the server’s DNS address hoặc This webpage is not available. Do máy tính của bạn không thể phân giải được địa chỉ tên miền trên web DNS.

Nguyên nhân máy tính không vào được mạng có thể do ip máy tính k cùng lớp với modem

Để khắc phục lỗi DNS, bạn hãy thực hiện theo 3 bước sau:

– Bước 1: Truy cập vào Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) Properties.

– Bước 2: Nhìn xuống phía dưới quý vị sẽ thấy được mục Use the following DNS server address. Ở đây bạn hãy đặt giá trị cho hai mục Alternate DNS server và Preferred DNS server lần lượt là: 8.8.4.4/8.8.8.8. Đây chính là DNS phổ biến của Google, nó có lượng truy cập gần như là nhiều nhất hiện nay.

– Bước 3: Sau khi bạn đã đổi DNS của Google nhưng vẫn lỗi mạng. Quý vị hãy nhấn về mục Obtain DNS server address sau đó để cho máy tự cấu hình DNS rồi thử lại.

Trên đây là toàn bộ nguyên nhân cơ bản khiến máy tính không vào được mạng hy vọng một trong những cách khắc phục trên sẽ giúp bạn truy cập internet nhanh chóng và ổn định nhất.