Laptop bị sập nguồn không lên nguồn

Laptop bị sập nguồn không lên nguồn

Laptop bị sập nguồn không lên nguồn

Một trong những lỗi phổ biến nhất là hiện tượng laptop bị sập nguồn bật không lên. Vậy nguyên nhân nào khiến laptop bị sập nguồn không thể bật lên và cách khắc phục lỗi laptop không khởi động được như thế nào? Bài viết này sẽ giải đáp giúp bạn những thắc mắc đó.

Laptop bị sập nguồn không lên nguồn

Tham khảo thêm: Tại sao laptop bị nóng, cách khắc phục?

Nguyên nhân laptop bị sập nguồn

1. Hỏng nguồn điện cung cấp cho laptop

Nguồn điện cung cấp cho laptop hoạt động có hai nguồn đó là từ pin và từ sạc.
Có thể là sạc laptop đã bị hỏng, sạc không đúng với máy, hay chân cắm bị lỏng hoặc cũng có thể sự cố điện của nhà bạn gây ảnh hưởng.

Hỏng nguồn điện cung cấp cho laptop

Hoặc cũng có thể do pin laptop. Pin laptop cũng giống như pin cho các dòng điện thoại di động, chúng đóng vai trò cung cấp năng lượng cho máy. Do đó nếu chất lượng pin của bạn không tốt, do đã mua lâu hoặc mua phải pin chất lượng kém, hàng fake v.v thì khi sử dụng các pin này, chúng sẽ cung cấp dòng điện không ổn định khiến laptop hay bị sập nguồn và khởi động lại.

2. Hỏng màn hình Laptop

Hỏng màn hình Laptop

Chẩn đoán màn hình của bạn có hoạt động bình thường không cũng là điều cần thiết khi bạn gặp phải lỗi không thể khởi động laptop. Có thể do màn hình bị hỏng mà laptop của bạn bị sập nguồn và bật không lên nguồn.

3. Do các thiết bị ngoại vi

Rất có thể khi khởi động máy lên sẽ bị gián đoạn do tác động của USB hoặc một chiếc thẻ nhớ được cắm trong máy.

Do các thiết bị ngoại vi

4. Virus và vấn đề của ổ đĩa

Có thể laptop của bạn bị dính virus và từ đó gặp lỗi hay khởi động lại.Máy tính của bạn không khởi động lên được có thể là do virus đã “ăn” mất những file hệ thống.

Nguyên nhân nữa là ổ đĩa của bạn bị lỗi gây ra các phần mềm cài đặt trên phần đĩa đó cũng sẽ bị ảnh hưởng. Khi ta chạy các ứng dụng đó, trong quá trình sử dụng máy rất có thể bị treo hoặc tự khởi động lại.

5. Do phần cứng laptop

Nguyên nhân dẫn đến laptop của bạn bị sập nguồn không lên nguồn là do lỗi phần cứng, phần cứng bị hỏng hay thanh RAM trên máy không tương thích.

Do phần cứng laptop

6. Hỏng quạt tản nhiệt

Quạt tản nhiệt là bộ phận nhỏ nhưng cực kỳ quan trọng có nhiệm vụ giúp laptop tản nhiệt, đẩy toàn bộ hơi nóng trong quá trình máy làm việc ra khe tản nhiệt. Vì vậy lỗi sập nguồn laptop cũng một phần do quạt tản nhiệt gây nên.

Hỏng quạt tản nhiệt

Cách khắc phục laptop bị sập nguồn

1. Kiểm tra pin

Bạn hãy lật laptop lên và tìm tới chỗ chứa viên pin, lựa các chốt hãm và tháo pin ra. Sau đó dùng nguồn cắm vào máy và thử sử dụng. Nếu kết quả là máy sử dụng ổn định thì chắc chắn pin laptop của bạn có vấn đề. Hãy mang ra trung tâm bảo hành sửa chữa máy tính để kiểm tra và thay thế nếu cần.

2. Kiểm tra sạc

Bạn nên mang sạc tới các trung tâm kiểm tra, hoặc tự kiểm tra sạc như vậy trên một máy tính cùng loại khác. Nếu hiện tượng khởi động lại vẫn có trên các máy đó thì bạn cần thay thế (hoặc sửa chữa) sạc đó.

Cách khắc phục laptop bị sập nguồn

3. Kiểm tra nhiệt độ laptop

– Bạn có thể dùng chương trình kiểm tra nhiệt độ máy tính như HWMonitor để kiểm tra xem lỗi laptop hay bị sập nguồn xuất phát từ đâu

– Sau khi tải về và cài đặt, mở phần mềm lên thì bạn sẽ thấy nhiệt độ của các thành phần máy tính.
Nếu bạn thấy thành phần nào nhiệt độ khoảng 70 độ C trở lên thì chứng tỏ là máy tính quá nóng. Nguyên nhân có thể là do quạt của máy hoặc lớp keo tản nhiệt bên trong bị khô. Bạn nên đem ra cho nhân viên cửa hàng tiến hành vệ sinh và bảo dưỡng máy tính cho bạn.

4. Diệt virus và kiểm tra ổ cứng

Diệt virus và kiểm tra ổ cứng

Bạn có thể dùng các chương trình quét virus như Kaspersky Antivirus, AVG,Mcafee… để quét virus. Nếu làm theo cách trên vẫn chưa được thì hãy nghĩ tới nguyên nhân ổ đĩa lỗi, bạn hãy tìm phần mềm sửa lỗi ổ cứng hoặc mang tới trung tâm bảo hành nhé.

Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục phù hợp nhất khi laptop bị sập nguồn không lên nguồn.