Tại sao laptop bị nóng, cách khắc phục?

Sau một thời gian sử dụng bạn sẽ thấy chiếc laptop của mình rất nhanh nóng và nóng quá nhiệt độ cho phép. Lí do bởi vỏ máy là một không gian hạn hẹp với hàng tá linh kiện được bố trí sát nhau nên chỉ một chút bụi bẩn thôi cũng có nguy cơ cản trở lưu thông của các dòng khí, gây ra hiện tượng laptop nóng lên bất thường. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm ra cách xử lý vấn đề này một cách hiệu quả tại nhà.

Tại sao laptop bị nóng, cách khắc phục?
Putting out a computer fire

Nguyên nhân laptop bị nóng

Nguyên nhân laptop bị nóng

1. Laptop bị bám bụi

Sau một thời gian dài sử dụng, bụi sẽ tích tụ đầy trên bàn phím, màn hình, khe tản nhiệt làm quá trình tản nhiệt khó khăn, kém hiệu quả nên dẫn đến hiện tượng laptop bị nóng, tắt máy đột ngột, thậm chí nguy hiểm hơn là gây cháy nổ từ bên trong.

2. Hỏng quạt tản nhiệt

Bộ phận đóng vai trò chính trong việc lưu thông không khí tản nhiệt cho laptop chính là quạt tản nhiệt.

3. Chip xử lý quá nóng

Nguyên nhân laptop bị nóng rất có thể do chip xử lý quá nóng. Chính việc bắt CPU phải tải quá nhiều tiến trình khiến nó phải làm việc với cường độ lớn, tạo ra một lượng nhiệt lớn cho máy tính của bạn và không thể tránh khỏi tình trạng Laptop bị nóng.

Cách khắc phục hiện tượng laptop bị nóng

1 . Vệ sinh cho laptop bám bụi

Vệ sinh cho laptop bám bụi

Sau một thời gian dài sử dụng, bụi bặm sẽ bám đầy trên bàn phím, màn hình, khe tản nhiệt làm quá trình tản nhiệt khó khăn, kém hiệu quả nên dẫn đến hiện tượng laptop bị nóng, tắt máy đột ngột, làm giảm tuổi thọ của máy cũng như gây cháy linh kiện ở sâu trong máy. Do đó, nếu muốn sử dụng laptop một cách lâu dài và an toàn các bạn cần vệ laptop thật sạch sẽ, đặc biệt là ở vị trí các khe tản nhiệt, thông hơi, những nơi bạn có thể tiếp cận.

– Vệ sinh bàn phím, màn hình có thể tự làm ở nhà được, bạn chỉ cần chú ý một vài điểm để tránh các hỏng hóc không may có thể xảy ra

– Việc dọn bụi cho các linh kiện trong máy cần được tháo gỡ theo thứ tự và hết sức cẩn trọng với cáp nối, ổ cứng và màn hình vì chúng rất dễ hỏng

– Để vệ sinh khe tản nhiệt, trước tiên bạn cần xác định vị trí nhiệt được giải phóng (khe tản nhiệt). Rồi tiến hành tháo dỡ, vệ sinh khe.

Ngoài ra, trong trường hợp bạn không thể tháo gỡ chiếc laptop của mình thì có thể tìm đến trung tâm máy tính uy tín để yêu cầu họ tháo máy, vệ sinh máy tính và có thể tra thêm một vài giọt keo tản nhiệt

2. Chú ý tới quạt tản nhiệt

Chú ý tới quạt tản nhiệt

Khi bạn thấy quạt bắt đầu trục trặc trong quá trình hoạt động như:

  • Quạt tản nhiệt máy tính không chạy.
  • Quạt kêu to, tiếng quay nặng nề.
  • Quạt vẫn quay nhưng không có hơi nóng thoát ra ngoài, laptop rất nóng.
  • Quạt có những âm thanh lọc cọc.

Lúc này, bạn nên mang laptop đi bảo hành hoặc đến các cửa hàng sửa chữa laptop chuyên nghiệp gần nhất để kiểm tra và chắc chắn bị hư quạt thì phải thay thế quạt mới trước khi nó gây ra thiệt hại nặng hơn cho laptop của bạn.

3. Thường xuyên kiểm tra pin laptop

Thường xuyên kiểm tra pin laptop

Người dùng thường có thói quen sử dụng pin không đúng dẫn tới giảm hiệu năng của pin và nặng hơn là chai pin..

Nếu phát hiện ra nguyên nhân gây ra tình trạng nóng máy là pin thì bạn cần có các biện pháp hỗ trợ tản nhiệt hoặc thay pin laptop.

Một trong những biện pháp khắc phục tạm thời khi laptop của bạn đang quá nóng mà bạn chưa thể thay pin mới là tháo pin và sử dụng nguồn điện như PC. Cách này Laptop88 không khuyến khích áp dụng trong thời gian dài vì rất dễ gây shock cho máy của bạn.

4. Giảm tải cho Chip xử lý

Nguyên nhân laptop bị nóng rất có thể do chip xử lý quá nóng. Kiểm tra và tắt bỏ một số tiến trình không cần thiết, tắt ứng dụng chạy ngầm trên Windows có thể khiến máy chạy nhanh hơn, giảm tải cho chip, giảm nóng cho laptop. Bên cạnh đó, sử dụng các thiết bị làm mát gắn ngoài có thể giúp khắc phục được phần nào tình trạng trên.

Chúc các bạn sẽ khắc phục được tình trạng nóng laptop một cách phù hợp nhất.