Máy tính bị chậm đơ win và giật bất thường

Khi chúng ta đang sử dụng Windows một thời gian dài, cảm thấy máy chạy và khởi động rất chậm, hoặc thậm chí bị lang, đơ. Điều này thường xuyên xảy ra với những người hiện đang sử dụng Windows. Nếu vậy thì làm như thế nào để máy tính của chúng ta chạy nhanh hơn. Hay x cùng đọc thêm thông tin bài viết để tìm một số biện pháp khắc phục và tối ưu hóa cho Windows 10 nhé.

Máy tính bị chậm đơ win và giật bất thường sửa thế nào?

1. Hãy xóa bộ nhớ đệm máy tính win đi

Bộ nhớ đệm của chúng ta sẽ được đầy lên trong quá trình sử dụng máy tính. Vì vậy chúng ta phải thường xuyên làm sạch bộ nhớ đệm để giúp cho máy tính tăng tốc hơn.

Hãy xóa bộ nhớ đệm máy tính win đi

2. Hãy nâng cấp chiếc máy tính của chúng ta để tốc độ truy cập nhanh hơn

Có khi không phải máy tính của chúng ta chạy chậm mà là do virus hay các phần mềm rác, chỉ là bởi vì cấu hình máy tính của chúng ta thấp quá nên máy tính không thể nào tải được các phần mềm nặng. Khi này chúng ta cần phải nâng cấp chiếc máy tính của mình bằng cách mua thêm những thiết bị phần cứng như là đổi một chiếc ổ cứng có dung lượng cao hơn hay tăng thêm 1 cái RAM. Chúng ta cũng có thể thay một con chip có tốc độ xử lý tốt hơn nhé.

Hãy nâng cấp chiếc máy tính của chúng ta để tốc độ truy cập nhanh hơn

3. Windows bị cài nhiều phần mềm rác

Khi sử dụng chúng ta thường hay lên mạng download một vài phần mềm để cài vào máy và sử dụng nó. Đôi lúc trong quá trình cài đặt lại vô tình cài thêm một vài phần mềm khác mà chúng ta không hề hay biết gì. Hầu như các phần mềm được cài thêm này thường không có chức năng gì tốt hết. Các phần mềm này cũng làm cho máy tính của chúng ta bị chậm đi. Vì vậy mà chúng ta nên gỡ ra cho máy tính của mình được nhẹ hơn.

Windows bị cài nhiều phần mềm rác

4. Nguyên nhân ổ cứng của chúng ta quá đầy cũng khiến cho máy tính bị chậm đi

Bởi vì ổ cứng của chúng ta quá đầy cũng chính là một nguyên nhân khiến máy tính bị chạy chậm đi. Chúng ta nên thường hay kiểm tra ổ cứng của mình hơn. Còn nếu ổ cứng quá đầy thì chúng ta cần phải dọn dẹp lại ổ cứng. Các thứ không cần thì có thể xóa đi, hay những bộ phim mà chúng ta xem rồi cũng có thể xóa đi. Chúng ta hãy cùng giải phóng bộ nhớ máy tính để máy tính không bị chậm nữa nhé.

Nguyên nhân ổ cứng của chúng ta quá đầy cũng khiến cho máy tính bị chậm đi

5. Virus tấn công vào máy tính

– Việc máy tính của chúng ta bị nhiễm virus là rất nguy hiểm, nó không chỉ làm máy tính của chúng ta bị chậm đi mà virus còn đánh cắp một vài thông tin cá nhân của chúng ta như là tài khoản gmail, tài khoản facebook mà khi chúng ta đăng nhập trên máy tính nó sẽ tự ghi lại dữ liệu của chúng ta. Thông thường thì tùy từng con virus mà mức độ nguy hiểm của chúng cũng khác nhau.

Virus tấn công vào máy tính

– Sau đây là cách để khắc phục máy khi máy tính bị nhiễm virus:

Phải đảm bảo máy tính của chúng ta luôn sử dụng phần mềm diệt virus. Nếu lúc máy tính của chúng ta đã bị virus tấn công thì ta cần phải nên sử dụng phần mềm diệt virus và trả phí tốt nhất để quét sạch virus. Chúng ta đừng nghĩ rằng trả phí là phải mua. Bởi hầu như toàn bộ những phần mềm diệt virus trả phí đều cho dùng thử khoảng 30 ngày. Chỉ như vậy thôi cũng có thể quét sạch được virus trong máy tính của chúng ta rồi.

6. Để giải phóng bộ nhớ của máy tính hãy tắt một số phần mềm không sử dụng.

Lúc nào đó chúng ta sử dụng máy tính thì một vài phần mềm chúng ta hiện đang sử dụng sẽ không được tắt hẳn đi trừ khi ta tắt nó thông qua Task Manager. Việc này khiến bộ nhớ máy tính vẫn phải tải phần mềm đó và không còn bộ nhớ cho một phần mềm khác nào nữa.

Để giải phóng bộ nhớ của máy tính hãy tắt một số phần mềm không sử dụng.

Cách tắt phần mềm đang chạy thông qua Task Manager:

Chúng ta hãy mở Task Manager trên máy tính bằng cách như sau: Mở hộp thoại RUN bằng cách bấm tổ hợp phím Windows + R rồi tiếp theo hãy điền vào hộp thoại RUN dòng lệnh: taskmgr
– Rồi Task Manager được mở ra chúng ta chọn tab Processes

Chúng ta phải chú ý quan sát các phần mềm hiện tại đang chạy ở bên dưới cùng với Memory (RAM) và dung lượng CPU đang chạy tốn là bao nhiêu? Sau đó quan sát phần mềm nào đang chạy ngầm thì chúng ta hãy chọn vào phần mềm đó rồi chọn End Process để tạm dừng nó, không cho phần mềm đó hoạt động nữa.