Các lỗi thường gặp trên máy tính và cách khắc phục

Mỗi khi chúng ta sử dụng máy tính sẽ luôn luôn có đôi lúc là gặp nhiều sự cố, những lỗi thông thường phổ biến đó là nước vào máy tính, màn hình bị vỡ, tập tin bị xóa, nhiễm virus, không kết nối mạng được… Những lỗi phổ biến này ai nếu khi sử dụng cũng gặp phải, nó làm cho người dùng phải đau đầu, bối rối. Vậy bằng cách nào chúng ta có thể khắc phục nó đơn giản và dễ dàng? Hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin để biết thêm chi tiết nhé.

Các lỗi thường gặp trên máy tính và cách khắc phục

1. Máy tính không kết nối được Wifi (với mạng không dây)

Lỗi này cũng là lỗi khá phổ biến, đôi lúc do người cài đặt chỉnh sai các thông số hay cũng có thể do lỗi modem… Căn cứ tùy thuộc vào từng dòng máy tính hoặc hệ điều hành mà khi máy tính cài đặt ta có thể khắc phục sự cố. Ban đầu chúng ta phải kiểm tra để chắc chắn mạng wifi đang hoạt động, rồi kiểm tra lại địa chỉ IP xem máy tính đã cấu hình đúng hay chưa. Một vài máy có nút tắt bật wifi ngay bên trên bàn phím, chúng ta cần phải kiểm tra xem đã wifi đã được bật hay chưa. Nếu trường hợp làm hết tất cả những thao tác trên máy tính mà wifi vẫn không bắt được thì chúng ta phải xem xét cấu hình lại modem hay router của các nhà mạng cung cấp mạng.

Máy tính không kết nối được Wifi (với mạng không dây)

2. Bàn phím lỗi (Bad keyboard)

Máy tính sử dụng lâu dài làm cho bàn phím bị cũ hỏng, bị lung lay không chắc chắn hay bị tuột phím. Giải pháp tốt nhất đó chính là chúng ta nên thay một bàn phím mới, điều đáng chú ý ở đây là lúc thay bàn phím ta cần phải chọn đúng kiểu bàn phím đồng bộ cùng với hãng của máy tính để tránh các lỗi xung khắc driver hay các phần mềm điều khiển nó.

Bàn phím lỗi (Bad keyboard)

3. Máy tính bị treo

Khi sử dụng laptop đây là lỗi khá phổ biến trong khoảng thời gian sử dụng lâu dài. Nguyên nhân của lỗi này thường do sự xung đột của các phần mềm khi cài đặt hoặc chạy nhiều chương trình cùng một lúc, có khi cũng do driver máy bị lỗi. Các lỗi của phần mềm khắc phục khá đơn giản, dễ hiểu bạn chỉ cần có đĩa cài đặt cho vào trong máy và cài lại những phần mềm đó. Khi bị lỗi này chúng ta chỉ gỡ CPU ra và vệ sinh, lau chùi lại các bộ phận như gắn kết làm mát ổ cứng, quạt tản nhiệt, Ram…

Máy tính bị treo

4. Máy tính bị quá nóng

Khi máy tính làm việc trong thời gian dài sẽ bị nóng làm cho máy tính bị xung đột hoặc treo máy, vì laptop dễ bị nóng do kích thước của hệ thống khá là nhỏ. Biện pháp khắc phục sự cố này cũng không khó, cách làm như sau: lau sạch các cửa gió cùng với bộ phận tỏa nhiệt của máy bằng vải hoặc chổi quét bàn phím máy tính. Tuy nhiên cần phải lưu ý để không bịt hoàn toàn cửa thông gió bởi đó là nơi mà không khí thoát ra bên ngoài giúp làm mát hệ thống nhanh hơn.

Máy tính bị quá nóng

5. Xảy ra lỗi màn hình xanh cùng thông báo Dumping RAM rồi tắt ngay

Đối với lỗi này chúng ta cần phải tháo RAM ra để lau chùi các chân cắm cho sạch sẽ bởi có thể do tiếp xúc các chân cắm không được tốt nên máy không nhận được RAM. Các thao tác gắn RAM cần phải cẩn thận hết sức bởi vì gắn không đúng sẽ làm cho màn hình DOS hay còn gọi là màn hình đen bên ngoài bị thu nhỏ và màn hình khởi động Win cũng như vậy.

Xảy ra lỗi màn hình xanh cùng thông báo Dumping RAM rồi tắt ngay

6. Pin không vào

Sau một thời gian sử dụng máy tính, pin của máy không còn được lâu, đôi lúc chỉ được một vài phút là máy bị tắt nguồn. Đây là lỗi khá phổ biến mà hầu như ai dùng laptop cũng đều gặp phải. Cách khắc phục chính là nên thay pin mới cho máy, nếu pin chưa hỏng nặng chúng ta có thể nâng cấp lại pin tại những trung tâm sửa chữa laptop chuyên nghiệp, mặc dù đơn giá có rẻ hơn nhưng chắc chắn hiệu quả không thể như thay pin mới.

Pin không vào

7. Bị hỏng hệ thống

Bởi vì lỗi này khiến cho máy tính không thể khởi động lại được và mất luôn khả năng làm việc nên nó khá nghiêm trọng. Để giải quyết lỗi này thì ta nên tháo hẳn ổ cứng của laptop ra rồi cắm chạy làm ổ phụ của một máy khác, sau đó kiểm tra lỗi và khắc phục. Khi có lỗi đơn giản dù chỉ là thiếu hoặc hỏng 1 file hệ thống, chỉ cần sửa lại file là ta lại có thể hoạt động máy tính như bình thường.

Bị hỏng hệ thống